Hệ thống cảnh báo chạm đất / giám sát cách điện nguồn DC có tầm quan trọng đối với các hệ thống điện, nhà máy điện, trạm biến áp…

Giải pháp giám sát cách điện của OTECH sẽ giúp bạn quản lý, vận hành hệ thống điện hiệu quả.

I. Sự cần thiết phải thực hiện giám sát cách điện

Tầm quan trọng, tính liên tục, sẵn sàng của hệ thống DC với hệ thống điện là vấn đế tối quan trọng đối với hệ thống điện.

Nếu hệ thống bị ngắt quãng, sẽ gây nên việc ngắt điện cho toàn hệ thống, việc dừng vận hành để tìm kiếm và khắc phục sự cố sẽ gây tiêu tốn chi phí rất lớn, chưa tính đến các nguy cơ cháy nổ có thể xảy đến nếu hệ thống này có chạm chập mà không được kiểm soát.

Vì vậy, việc kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên hệ thống nguồn là chưa đủ, cần phải giám sát điện trở cách điện và các lỗi chạm đất để duy trì tính liên tục cho toàn hệ thống.

II. Chi tiết về giải pháp giám sát cách điện

MỘT SỐ HỆ THỐNG NỐI ĐẤT THƯỜNG GẶP THEO ĐỊNH NGHĨA TIÊU CHUẨN IEC 60364

1. MẠNG ĐIỆN TT:

Trung tính nối đất trực tiếp, vỏ thiết bị nối đất trực tiếp

Khi xảy ra sự cố chạm đất: Dòng khép mạch qua đất để tác động. Trong trường hợp này các thiết bị bảo vệ phải có độ nhạy cao để phát hiện & cô lập sự cố.

2. MẠNG ĐIỆN TN:

Trung tính nối đất trực tiếp, vỏ thiết bị nối vào dây trung tính (TN-C) hoặc dây PE (TN-C-S)

Khi xảy ra sự cố chạm đất: Dòng khép mạch qua dây trung tính hoặc dây PE, trường hợp này sẽ tạo ra dòng ngắn mạch lớn. Các thiết bị bảo vệ như rờ le chạm đất được áp dụng để phát hiện và cô lập sự cố trong trường hợp này.

3. Mạng điện IT:

Trung tính cách ly hoặc được nối qua điện trở, vỏ thiết bị được nối đất trực tiếp.

Khi xảy ra sự cố chạm đất trên 1 pha:

Không tạo được mạch kín để các thiết bị thông thường có thể phát hiện sự cố, đặc điểm của mạng IT đảm bảo sự cung cấp điện liên tục mặc dù xảy ra chạm đất 1 pha. Đặc điểm mạng IT có nét tương đồng với hệ thống nguồn DC được sử dụng cung cấp cho các Rờ le tại các trạm điện Truyền Tải & Phân Phối.

Ứng dụng điển hình: 
 • Hệ thống nguồn AC tại Bệnh Viện
 • Hệ thống nguồn AC trên tàu biển, dầu khí & hạt nhân
 • Hệ thống nguồn AC trung thế tại các cấp điện áp 3.3kV, 6.6kV
 • Hệ thống nguồn DC cho các nhà máy năng lượng mặt trời (Solar)
 • Hệ thống nguồn DC 110VDC cung cấp các Rờ le tại các trạm điện Truyền Tải & Phân Phối
 • Các ứng dụng đặc thù khác
Hệ thống giám sát cách điện trực tuyến (Online) & phát hiện nhánh sự cố cho các lưới mạng IT & nguồn DC

Các thiết bị giám sát trực tuyến này, cụ thể bộ IM400 hãng Schneider Electric sẽ bơm trực tiếp dòng điện tần số thấp tại vị trí tổng, ở các nhánh cung cấp tải sẽ sử dụng các bộ IFL12 & các biến dòng để đo đạc tín hiệu dòng này.

Trong trường hợp 1 pha bị chạm đất, khi đó sẽ khép mạch:
 • Bộ IM400 sẽ báo điện trở cách điện hệ thống thấp & cảnh báo về hệ thống giám sát trung tâm hoặc qua ứng dụng trên điện thoại
 • Bộ IFL12 sẽ cho biết chính xác nhánh nào bị chạm đất

Và đặc biệt theo quy định của Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam, quyết định số 897/QĐ-EVN tháng 07 năm 2019 yêu cầu về “Trang bị hệ thống giám sát chạm đất DC online độ nhạy cao, giám sát điện trở chạm đất và nhanh chóng xác định điểm chạm đất theo IEC61557-8 và IEC61557-9 (tối thiểu có hai ngưỡng cảnh báo) và hệ thống giám sát chạm đất”  thì có thể nói giải pháp giám sát cách điện online là một giải pháp toàn diện để đáp ứng các yêu cầu cho các hệ thống đặc thù cũng như các yêu cầu cho việc giám sát nguồn DC cung cấp cho Rờ le theo quyết định số 897/QĐ-EVN tháng 07 năm 2019 của EVN.


Nguồn: Schneider Electric


Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn về Giải pháp Giám sát Cách Điện vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ Phần OTECH
 • Hotline miễn phí: 1800 9472
 • Điện thoại: (028) 6686 3565
 • E-mail: service@otech.com.vn
 • Địa chỉ: 02 Đường 15, Khu đô thị Vạn Phúc City, P. Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức, TP.HCM