Hơn 64% việc gián đoạn hoạt động sản xuất nguyên nhân là do cháy nổ và hỏa hoạn, đa phần bắt nguồn từ thiếu sót trong công tác bảo trì và giám sát thiết bị điện. Vậy làm thế nào để hạn chế tối đa những sự cố đáng tiếc cũng như duy trì tính liên tục cho hệ thống máy móc và động cơ?

1. Tầm quan trọng của việc bảo trì dự đoán

Bảo trì dự đoán là phương pháp đánh giá tình trạng thực tế của thiết bị với mục đích dự đoán những vấn đề có khả năng xảy ra. Từ đó, doanh nghiệp có thể giảm thời gian dừng hệ thống ngoài kế hoạch cũng như tránh gặp phải những thiệt hại khôn lường do hỏng hóc động cơ quan trọng.

Theo khảo sát của Bộ năng lượng Hoa Kỳ, trung bình một chương trình bảo trì dự đoán có thể tăng 10 lần tỷ suất hoàn vốn (ROI), tiết kiệm 30% chi phí bảo trì, loại bỏ 75% sự cố và giảm đến 45% thời gian chết của máy móc thiết bị.

2. Vì sao nên giám sát động cơ liên tục?

Từ các trung tâm dữ liệu đến các hệ thống máy móc, thiết bị điện trên toàn cầu đều phải hoạt động liên tục không ngừng nghỉ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất cũng như tối đa hóa năng suất hoạt động của máy móc thiết bị. Với sự hoạt động liên tục, hệ thống sẽ luôn tiềm ẩn những rủi ro và có thể xảy ra sự cố dẫn đến hoạt động của bị gián đoạn. Bất kỳ sự gián đoạn nào cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Vì vậy, việc giám sát động cơ 24/7 bằng các hệ thống CNTT giúp doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ rủi ro, duy trì tính liên tục, tối ưu hóa hiệu suất vận hành, tiết ki chi phí bảo trì và đảm bảo an toàn cho nguồn nhân lực.

3. Nguyên lý hoạt động của giải pháp giám sát động cơ tại OTECH

Với mong muốn góp phần cải thiện chất lượng sản xuất và vận hành cho doanh nghiệp, OTECH cung cấp giải pháp bảo trì dự đoán và giám sát động cơ của Schneider Electric, bao gồm 3 giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn 1: Lắp đặt

  • Chúng tôi sẽ tiến hành lắp đặt cảm biến IoT chuyên dụng để đo dòng và áp, bộ chuyển đổi tín hiệu, gateway trong tủ MCC nhằm thu thập và đưa dữ liệu lên đám mây cũng như đánh giá tình trạng động cơ theo thời gian thực.

Giai đoạn 2: Máy học

  • Sau khi lắp đặt, hệ thống bắt đầu học những đặc trưng của động cơ được giám sát. Từ đó, các bất thường và rủi ro hỏng hóc sẽ được nhanh chóng phát hiện thông qua trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML).

 

Giai đoạn 3: Đưa vào sử dụng EcoStruxure Asset Advisor (EAA)

  • Hệ thống giám sát đối tượng 24/7, khách hàng sẽ nhận các cảnh báo qua các cổng web EAA khi có những tiền cảnh báo được phát hiện. Dựa vào mức độ quan trọng và tình trạng hiện tại, hệ thống sẽ đưa ra biểu đồ chi tiết về sức khỏe của động cơ.

4. Quy trình cảnh báo bất thường

Đầu tiên, dữ liệu của động cơ được thu thập và gửi về Cổng thông tin EAA của Schneider Electric qua Internet. Tiếp theo, hệ thống EAA sẽ ngầm giám sát các thông số cho đến khi phát hiện dấu hiệu bất thường. Thông tin về sự kiện bất thường ngay lập tức được gửi đến chuyên gia của Schneider Electric để phân tích và xác nhận. Khi chuyên gia xác thực có vấn đề bất thường, EAA sẽ đưa ra cảnh báo cụ thể cho khách hàng về đối tượng bị ảnh hưởng. Cuối cùng, khách hàng thực hiện việc kiểm tra và xác nhận.

Ngoài ra, khi đăng ký gói báo cáo định kỳ toàn hệ thống. Quý khách hàng sẽ nhận được một bản báo cáo tổng thể về thông tin sức khỏe của tất cả động cơ, phân tích vấn đề của động cơ có chỉ số sức khỏe thấp cũng như các phương án khắc phục được chuyên gia Schneider Electric đề xuất.

5. Những ưu điểm nổi bật của giải pháp

Sử dụng công nghệ MCSA

Motor Current Signature Analysis (MCSA) là công nghệ độc quyền cho phép phân tích dạng sóng của dòng điện và điện áp để cung cấp các thông tin về tình trạng, hiệu năng và năng lượng tiêu thụ của động cơ AC.

Những lợi ích vượt trội của MCSA phải kể đến như:

 • Độ chính xác của sự cố được dự đoán lên đến 90%
 • Chỉ ra cụ thể loại sự cố
 • Phát hiện sự cố cả cơ và điện
 • Lắp đặt cảm biến dễ dàng và nhanh chóng
 • Cảm biến được lắp trực tiếp trong tủ MCC
 • Ứng dụng được cả trong môi trường cháy nổ
 • Cung cấp thông tin năng lượng và tối ưu thiết bị
So sánh giữa công nghệ MCSA và công nghệ phân tích rung động

Giám sát động cơ 24/7

Với khả năng giám sát động cơ trực tuyến 24/7 của hệ thống EAA, những rủi ro hỏng hóc của động cơ có thể được phát hiện một cách nhanh chóng chỉ trong vòng từ 2 tuần đến 5 tháng. Như vậy, Quý khách hàng có thể kịp thời nhận biết và khắc phục ngay từ thời điểm vấn đề mới khởi phát.

Tối ưu hóa thời gian thực thi

Không chỉ cung cấp giải pháp mà OTECH còn mong muốn mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối với tiến độ triển khai nhanh chóng, chỉ mất từ 30 phút cho việc lắp đặt động cơ và 2 – 6 tuần đối với giai đoạn máy học.

Mức độ chính xác cao

Đi đôi với tốc độ, chúng tôi vẫn sẽ đảm bảo cho Quý khách hàng về mặt chất lượng dịch vụ và tính chuyên môn. Với giải pháp giám sát động cơ, tỉ lệ tiền cảnh báo đúng lỗi lên đến 90%. Không chỉ có vậy, hệ thống có thể phát hiện hơn 30 loại lỗi tiền cảnh báo, trong đó, có hơn 20 loại có thể được dự đoán một cách cụ thể:

 • Nguồn điện cấp: mất cân bằng dòng hoặc áp, vấn đề sóng hài dòng hoặc áp, vấn đề chất lượng điện năng, sụt áp hoặc quá áp
 • Động cơ: mất cân bằng pha, roto bị hỏng, roto bị lệch tâm, mòn bạc đạn, ngắn mạch stator, lỏng dây quấn stator, lệch tâm, chân lắp motor mềm, mất cân bằng phần cơ.
 • Truyền động: bể hộp số, mòn đai hoặc xích truyền động, lệch pulley, bánh truyền động không cân bằng, khớp nối lệch tâm hoặc mất cân bằng
 • Tải (máy nén hoặc máy bơm): xâm thực (bơm), hư cánh quạt (bơm, quạt), mất cân bằng cơ, mòn bạc đạn


Nguồn: Schneider Electric


Để được tư vấn về Giải Pháp Giám Sát Động Cơ vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Công ty Cổ Phần OTECH
 • Hotline miễn phí: 1800 9472
 • Điện thoại: (028) 6686 3565
 • E-mail: service@otech.com.vn
 • Địa chỉ: 02 Đường 15, Khu đô thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức, TP.HCM