Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời

Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời (solar charge controller) là gì?

Bất kỳ hệ thống điện năng lượng mặt trời nào có sử dụng pin lưu trữ điện mặt trời đều cần một công cụ để điều chỉnh dòng năng lượng nạp vào pin lưu trữ, giúp ngăn chặn việc sạc pin quá mức và có khả năng gây ra thiệt hại cho toàn hệ thống. Thiết bị đó chính là Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời (solar charge controller)

Đặc điểm

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời điều chỉnh năng lượng điện chạy từ các tấm pin mặt trời và truyền trực tiếp vào pin lưu trữ dưới dạng hệ thống kết hợp, đây là cách hữu dụng và hiệu quả nhất. Hỗ trợ giúp ắc quy năng lượng mặt trời có thể hoạt động lâu dài với thời gian là chức năng quan trọng của bộ sạc.

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời là thành phần trung gian vô cùng quan trọng trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. Chúng điều tiết, giám sát quá trình sạc và xả pin, ắc quy, giúp tăng hiệu suất sử dụng điện, tối ưu hóa chúng. Bộ thiết bị này còn có các chức năng khác như chống quá tải, chống ngược mạch, tự động ngắt xả pin để tấm pin và ắc quy bền hơn, tuổi thọ lâu hơn.

Tính năng

  • Sạc nhiều lần của ngân hàng pin – thay đổi lượng điện được đặt cho pin dựa trên mức sạc của nó, để có pin khỏe hơn.
  • Bảo vệ dòng điện ngược – ngăn các tấm pin tiêu hao pin vào ban đêm khi không có điện từ tấm pin
  • Ngắt kết nối điện áp thấp – tắt tải kèm theo khi pin yếu và bật lại khi pin được sạc dự phòng.
  • Điều khiển thiết bị chiếu sáng ánh sáng – bật và tắt đèn dựa trên cảm biến ánh sáng ban ngày và ban đêm. Nhiều bộ điều khiển có thể định cấu hình, cho phép cài đặt trong vài giờ hoặc cả đêm hoặc một khoảng thời gian nào đó.
  • Màn hình – có thể hiển thị điện áp của ngân hàng pin, trạng thái sạc, Amps đến từ các tấm pin.

 

Phân loại

Nếu bạn muốn sử dụng năng lượng mặt trời hoàn toàn ngoài lưới, có 2 loại cho bạn lựa chọn: Bộ điều khiển độ rộng xung (PWM) và bộ điều khiển theo dõi điểm tối đa (MPPT).

– Điều khiển sạc công nghệ PWM:

Nó giống như Switch chuyển đổi kết nối của hệ thống những tấm pin mặt trời vào tổ hợp bình ắc quy điện. Điều chỉnh tốc độ sạc điện tùy thuộc vào mức pin, để cho phép sạc gần với mức công suất tối đa của thiết bị.

Đối với PWM các mạch điều khiển sạc năng lượng mặt trời transistor đóng cắt thực hiện liên tục tần suất cao. Giúp cho việc ổn áp sạc điện tốt hơn trong quá trình hoạt động dự án.

Khi áp dụng phương pháp này sẽ có một vấn đề lớn đối với dòng điện. Đó là sẽ hao phí khoảng trên dưới 20% lượng điện từ hệ thống tấm năng lượng mặt trời.

– Điều khiển sạc công nghệ MPPT:

Ứng dụng công nghệ của bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời theo dõi điểm tối đa MPPT giúp người dùng thu được nhiều năng lượng tạo ra hơn. Nó giải phóng hệ thống khỏi việc kết hợp chặt chẽ điện áp PV có sẵn với điện áp pin.

Hiệu quả mang lại vượt trội hơn khoảng từ 10% đến 40% khi điều khiển môi trường nhiệt độ thấp. Lượng cường độ bức xạ ánh sáng từ mặt trời thấp, nhiệt độ dưới 45ºC hoặc quá cao trên 75ºC.

Mặc khác module điều khiển sạc pin mặt trời cũng có chức năng theo dõi nhiệt độ bảng pin tránh quá nhiệt. Với một số bộ sạc ắc quy thông minh của Solar cũng có màn hiền từ xa và ghi lại dữ liệu theo dõi dòng điện theo thời gian.


OTECH là đơn vị cung cấp các loại sản phẩm Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá!

No products were found matching your selection.