Pin năng lượng mặt trời (Solar panel)

Pin năng lượng mặt trời (solar panel) là gì?

Pin  năng lượng mặt trời hay pin quang điện (Solar panel), nó bao gồm nhiều tế bào quang điện (gọi là solar cells). Tế bào quang điện này là các phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt nhiều các cảm biến của ánh sáng là diode phát quang, nó làm biến đổi năng lượng của ánh sáng thành năng lượng điện.

Các chỉ số cường độ dòng điện, hiệu điện thế hay điện trở của tấm pin thay đổi phụ thuộc vào lượng ánh sáng chiếu lên chúng. Các tế bào quang điện này được ghép lại thành một khối để trở thành pin mặt trời (thông thường sẽ từ 60 hoặc 72 tế bào quang điện trên một tấm pin).

So với các loại điện năng khác, pin năng lượng mặt trời có hiệu suất cao và có tuổi thọ trung bình có thể lên đến 30 năm.

Các hệ thống pin năng lượng mặt trời

Dựa theo tiêu chí lắp đặt, các tấm pin sẽ được lắp đặt dưới 2 hình thức là điện mặt trời mái nhà (điện mặt trời áp mái) và điện mặt trời mặt đất. Đội thi công sẽ dựa vào diện tích bạn sở hữu, công nghệ của các tấm pin bạn lựa chọn mà lắp các tấm pin ở các vị trí phù hợp.

Dựa theo hệ thống: Điện năng lượng mặt trời sẽ được phân loại theo 3 mô hình: Điện mặt trời độc lập, điện mặt trời hòa lưới, điện mặt trời lai tạp.

Phân loại các tấm pin năng lượng mặt trời

Việc phân loại phụ thuộc vào các tiêu chí như cấu tạo, công suất cũng như công nghệ thiết kế solar cell.

– Phân biệt theo công nghệ cell: Tấm pin full-cell và half-cell

– Phân biệt theo cấu tạo: Tấm pin Mono và tấm pin Poly

– Phân loại theo công suất: 200W, 250W, 300W, 350W, 360W, 400W,…

Lợi ích sử dụng

– Đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp

+ Giảm bớt phụ thuộc vào điện lưới.

+ Tiết kiệm chi phí, dễ dàng hoàn vốn và tạo ra lợi nhuận về lâu dài nhờ các chính sách khuyến khích từ chính phủ như người dân có thể bán lại điện cho Tập đoàn điện lực quốc gia.

+ Một tấm pin mặt trời có tuổi thọ cao từ 20-30 năm, chi phí bảo dưỡng thấp và gần như không gây hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

+ Lợi ích sử dụng: Tránh tình trạng mất điện khẩn cấp khi thời lượng sử dụng điện mùa cao điểm (mùa hè cần nhiều thiết bị làm mát, mùa đông cần nhiều thiết bị sưởi ấm)

+ Tính thẩm mỹ cao cho mái nhà nếu bạn sử dụng điện mặt trời áp mái.

– Đối với môi trường, xã hội

+ Góp phần tạo ra nguồn năng lượng xanh, bảo vệ môi trường.

+ Giảm thiểu sự cạn kiện nhanh chóng của nhiên liệu hóa thạch.

+ Góp phần giảm áp lực tải điện cho điện lưới quốc gia, đưa điện tới nhiều hơn những vùng chưa được tiếp cận với điện lưới. 

Cách chọn mua một tấm pin năng lượng mặt trời tốt

2 tiêu chí sau đây sẽ giúp bạn đánh giá chất lượng của chúng:

– Tiêu chí 1: Chất lượng của tế bào quang điện (solar cells)

Bạn nên kiểm tra xem tất cả các tế bào này phải hoạt động thì chất lượng pin mới được đảm bảo. Nếu một tế bào chết là coi như hỏng cả tấm pin.

– Tiêu chí 2: Dựa trên chất lượng của phụ kiện đi kèm

Khi mua tấm pin sẽ kèm theo rất nhiều phụ kiện đi kèm. Bạn cần quan sát kỹ lưỡng các phụ kiện để chắc chắn phụ kiện đi kèm đạt tiêu chuẩn.


OTECH là đơn vị cung cấp các loại Pin năng lượng mặt trời, Quý khách có thể xem thêm và liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!

No products were found matching your selection.